Tiêu chuẩn cọc khoan nhồi và 5 thí nghiệm xác định

Tiêu chuẩn cọc khoan nhồi cao giúp cho các công trình có độ ổn định bền vững theo thời gian. Chất lượng cọc khoan nhồi ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thi công nền móng. Vậy bạn đã biết các thí nghiệm xác định tiêu chuẩn cọc khoan nhồi được tiến hành như thế nào ? Hãy cùng Thiết Kế Nhà 365 theo dõi bài viết sau đây để tích lũy kinh nghiệm cho những công trình xây dựng của bạn.

tiêu chuẩn cọc khoan nhồi

Các quy định thí nghiệm xác định tiêu chuẩn cọc khoan nhồi:

-Cọc khoan nhồi được đánh giá khả năng chịu lực dựa vào các kết quả thí nghiệm. Các phương pháp thí nghiệm nén tĩnh.Trình tự thí nghiệm, báo cáo kết quả thí nghiệm phải tuân thủ theo các quy định hiện hành, cụ thể theo các quy định sau:

-Cọc khoan nhồi-tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu TCVN 9395:2012

-Cọc-phương pháp thí nghiệm bằng tải trọng ép dọc trục TCVN 9393:2012

-Đề cương thí nghiệm đánh sức chịu tải và chất lượng cọc khoan nhồi do tư vấn thiết kế lập, phù hợp TCVN 9395:2012 và tư vấn giám sát phê duyệt.

-Việc kiểm định phải là của đơn vị tư vấn kiểm định độc lập và được bộ GTVT chấp thuận.

Các Thí nghiệm xác định tiêu chuẩn cọc khoan nhồi:

1.Tạo lỗ để siêu âm và khoan lấy lõi mũi cọc nhồi

-Để thí nghiệm kiểm tra tính nguyên vẹn của cọc bằng phương pháp siêu âm và khoan lấy lõi, tất cả các cọc khoan nhồi, bao gồm cả các cọc thử nghiệm phải được đặt các ống thăm dò bằng thép hoặc nhựa với hai loại đường kính như đã chỉ ra trên bản vẽ, ống thăm dò phải tuân thủ các quy định sau đây cũng như các yêu cầu trong tiểu mục 2 và 3.

-Chiều dài của ống có đường kính lớn hơn phải được kéo dài từ điểm nằm cách mũi cọc 1000mm cho đến điểm nằm cách đỉnh của ống vách tạm thời tối thiểu 30mm.

-Chiều dài của ống có đường kính nhỏ hơn phải kéo dài từ đáy của lồng cốt thép cọc cho đến điểm nằm cách đỉnh của ống vách tạm thời tối thiểu 30mm.

-Đáy của các ống thăm dò phải được nút kín lại.

-Đỉnh ống phải được bịt kín bằng nút có ren để tránh các vật liệu bên ngoài xâm nhập vào bên trong ống.

-Các ống phải được đặt thẳng liên tục từ đáy đến đỉnh để có thể đưa thiết bị khoan lấy lõi và siêu âm vào.

-Các ống phải được đặt với khoảng cách đều nhau theo đúng kích thước trong bản vẽ.

-Trong quá trình lắp đặt ống không được phép để các vật liệu bên ngoài xâm nhập vào bên trong ống.

-Nhà thầu phải chịu trách nhiệm đối với bất kỳ công việc sửa chữa cần thiết nào nếu thí nghiệm và khoan lấy lõi không thực hiện được do đặt ống không đúng hoặc để các vật liệu bên ngoài lọt vào trong ống gây tắc nghẽn.

-Nhà thầu phải lấp tất cả các lỗ lại bằng vữa trương nở được Tư vấn giám sát chấp thuận sau khi thí nghiệm và khoan lấy lõi xong, vữa phải có khả năng đẩy hết nước trong lỗ ra. Phải phun vữa liên tục vào lỗ từ đáy cho đến miệng ống.

2.Thí nghiệm lõi cọc nhồi:

-Công tác khoan lấy lõi phải được thực hiện đối với các cọc đã thi công xong theo quy định hiện hành từ đáy của các ống đặt sẵn có đường kính lớn hơn xuống dưới mũi cọc ít nhất 600mm. Các lõi lấy được sẽ được giữ theo trật tự chiều sâu trong các hộp và dấu hiệu nhận dạng lỗ khoan phải được đánh dấu một cách rõ ràng trên các lõi khoan và các hộp chứa.

-Tuỳ thuộc vào việc hoàn thành các thí nghiệm, tất cả các lỗ rỗng từ các hố khoan lấy mẫu phải được lấp lại bằng vữa không co ngót tuân thủ các yêu cầu của Quy định thi công – nghiệm thu phần 1.

tiêu chuẩn cọc khoan nhồi

3.Thí nghiệm siêu âm cọc nhồi

-Thí nghiệm siêu âm cọc nhồi phải do các đơn vị kiểm định chuyên ngành đã được Bộ GTVT chấp thuận tiến hành. Trước khi tiến hành thí nghiệm, các chuyên gia này phải trình nộp bản giải trình phương pháp thực hiện của mình để Tư vấn giám sát thông qua.

-Việc trình bày các kết quả thí nghiệm phải được người có đủ khả năng thực hiện và phải được Tư vấn giám sát thông qua ngay khi hoàn tất các thí nghiệm. Trong vòng 10 ngày tiến hành thí nghiệm Tư vấn giám sát phải nhận được một báo cáo bằng văn bản đầy đủ về công việc liên quan

4.Thí nghiệm tiêu chuẩn cọc khoan nhồi theo phương pháp biến dạng lớn(P.D.A)

-Tiêu chuẩn thí nghiệm áp dụng ASTM D4945-89

-Các thí nghiệm (nếu có), tải trọng phải được tiến hành theo đề cương do Tư vấn thiết kế cung cấp và được Tư vấn giám sát chấp thuận.

-Thiết bị yêu cầu đồng bộ được Tư vấn giám sát và Chủ đầu tư chấp thuận.

-Kết quả thí nghiệm được phân tích và đánh giá thông qua phần mềm máy tính.

5. Thí nghiệm nén tải trọng tĩnh cọc nhồi:

-Công tác thí nghiệm nén tải trọng tĩnh (không phá hoại) phải tiến hành đối với cọc khoan nhồi thi công đầu tiên tại mỗi cầu lớn và các vị trí do Tư vấn giám sát hoặc Chủ đầu tư yêu cầu nếu xét thấy cần thiết.

-Đơn vị thí nghiệm cần chuẩn bị và trình phương án thí nghiệm cọc cho Tư vấn giám sát xem xét và chấp thuận.

-Sau khi thí nghiệm xong, đơn vị thí nghiệm phải nộp báo cáo kết quả thí nghiệm nén tĩnh cho Chủ đầu tư, Tư vấn giám sát và Tư vấn thiết kế trong vòng 7 ngày. Kết quả thí nghiệm nén tải trọng tĩnh là cơ sở kiểm tra khả năng chịu lực và xác định chiều dài thực tế cho các cọc tiếp theo.

Xem thêm: phương pháp thi công khoan cọc nhồi chuẩn 6 bước

Thiết kế nhà 365 đơn vị thi công cọc khoan nhồi uy tín, chất lượng, nhiều kinh nghiệm khu vực tp HCM và các tỉnh thành lân cân phía Nam. Bạn đang tìm kiếm một đơn vị thi công nền móng chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí.