Thí nghiệm PDA cọc khoan nhồi

Sử dụng cọc khoan nhồi vào thi công nền móng các công trình xây dựng đang ngày càng phổ biến tại việt nam và thế giới, thí nghiệm PDA cọc khoan nhồi là thì nghiệm bắt buộc đối với mỗi công trình xây dựng. Khác với các loại cọc khác, cọc khoan nhồi chỉ có thể đánh giá chất lượng sau khi đã thi công nên trong quá trình thi công rất khó để kiểm tra chất lượng. Thí nghiệm PDA cọc khoan nhồi thường được tiến hành nhằm kiểm tra đánh giá chất lượng cọc trước khi thi công hàng loạt.

Thí nghiệm PDA cọc khoan nhồi

Các phương pháp thí nghiệm kiểm tra chất lượng cọc khoan nhồi đang được sử dụng rộng rãi hiện nay là:

-Thí nghiệm nén tĩnh cọc.

-Thí nghiệm siêu âm cọc SONIC.

-Thí nghiệm biến dạng nhỏ PIT.

-Thí nghiệm biến dạng lớn PDA.

-Khoan lấy lõi thân hoặc mũi cọc.

Trong đó thí nghiệm PDA cọc khoan nhồi cho kết quả tin cậy về sức kháng mũi và ma sát, giảm chi phí đáng kể và thời gian thực hiện ngắn hơn. Do đó thí nghiệm PDA phù hợp với điều kiện thi công cọc khoan nhồi , cọc barette và cọc đóng hơn các thí nghiệm khác.Giới hạn chịu tải của cọc khoan nhồi thử nghiệm trong thí nghiệm có thể lên đến tối đa 1500 tấn.

Thí nghiệm PDA cọc khoan nhồi

Chi tiết thông tin về thí nghiệm PDA:

Mục đích thí nghiệm:

Thí nghiệm PDA cọc khoan nhồi được thực hiện nhằm xác định sức chịu tải của cọc khoan nhồi là bao nhiêu để tiến hành lắp đặt và thi công. Thí nghiệm xác định dựa trên các ứng suất đo được bằng phương pháp CASE hoặc CAPWAP.

Phương pháp tiền hành:

Thí nghiệm hiện trường PDA thực hiện bằng cách tác động một lực mạnh lên đầu cọc, từ đó đo đạc và ghi chép sóng ứng suất để làm thông số nghiên cứu.

Quy trình thực hiện thí nghiệm:

Yêu cầu đối với người thực hiện thí nghiệm phải có kiến thức chuyên môn cao. Quá trình thực hiện thí nghiệm đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối.

Chuẩn bị thiết bị thí nghiệm:

Khi thực hiện thí nghiệm PDA cần chuần bị đầy đủ các thiết bị sau: model PDA/DTL, laptop hiển thị số liệu, bộ xử lí tín hiệu PDA, bộ juck 4 chân, License cho phần mềm tính toán, phần mềm kết nối máy tính để xử lí dữ liệu, 2 cáp nối dạng USB, cuôn cáp dài 40m, bộ cảm biến gia tốc, AC adapter, vali vận chuyển.

Thực hiện thí nghiệm:

Đầu tiên bạn đo lường tín hiệu đầu đo bằng cách bắt chặt 2 đầu đo gia tốc và biến dạng vào thân cọc. chú ý thân cọc phải đặt đối xứng và cách đỉnh ít nhất 2 lần đường kính. Sau đó ghi chép số liệu đo đạc vào máy.

Tiếp theo đóng lên đầu cọc 4-5 nhát bằng búa để kiểm tra tín hiệu, khi đó sẽ xuất hiện sóng cơ học truyền từ trên xuống dưới rồi phản xạ ngược lại. Cứ thực hiện lần lượt các cọc khoan nhồi thí nghiệm như vậy cho đến hết.

Ghi chép đầy đủ số liệu và tiến hành phân tích, nghiên cứu để đánh giả khả năng chịu tải của cọc là bao nhiêu.

Trên đây là những chia sẽ về thí nghiệm PDA cọc khoan nhồi của Thiết Kế Nhà 365. Hy vọng giúp quý bạn đọc hiểu rõ thêm về phương pháp thi công cọc khoan nhồi đang phổ biến trong xây dựng nền móng hiện nay.