Thi công dầm bê tông cốt thép là gì?

Khi tư vấn thiết kế, đặc biệt là sau khi thi công khoan cọc nhồi cho khách hàng xong, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến kết cấu công trình, đặc biệt là những câu hỏi liên quan đến dầm bê tông cốt thép. Đặc biệt như:

– Dầm bê tông cốt thép là gì ?

– Và nguyên lý hoạt động dầm BTCT như thế nào?

– Cốt thép trong dầm BTCT có chức năng gì?

– Cốt thép chịu nén hay chịu uốn. Bê tông trong dầm có chức năng gì?

– …

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến dầm bề tông cốt thép để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cấu kiện trong xây dựng không thể thiếu được này!

Trước tiên, cần hiểu rõ, dầm bê tông cốt thép là gì?

Thi công dầm bê tông cốt thép là gì?Hình ảnh: Thi công dầm bê tông cốt thép trong xây dựng

Dầm bê tông cốt thép là gì ?

Dầm bê tông cốt thép được hiểu (BTCT) là một cấu kiện gồm Bê Tông và Cốt Thép trong xây dựng thường có dạng hình chữ nhật, hình vuông. Dầm thường được gối lên cột trong nhà ở và các công trình xây dựng nói chung. Bê Tông là hỗn hợp gồm 3 thành phần chính là Xi Măng, Cát, Đá. Như vậy có thể nói dầm Dầm bê tông cốt thép là hỗn hợp gồm Xi Măng, Cát, Đá và Thép (Thép gồm sắt Fe và Cacbon C và một số nguyên tố hóa học khác)

Dầm bê tông cốt thép (BTCT) chịu nén hay chịu uốn ?

Dầm bê tông cốt thép là cấu kiện chịu uốn, khi nói dầm là cấu kiện chịu uốn nghĩa là dầm chịu uốn là chủ yếu vì bên cạnh chịu uốn thì dầm cũng một phần chịu nén nhưng nhỏ so với khả năng chịu uốn của dầm.

Cấu tạo của dầm BTCT là gì ?

Cốt thép trong dầm gồm : cốt dọc chịu lực, cốt dọc cấu tạo, cốt đai, cốt xiên. Trong dầm luôn tồn tại 4 cốt dọc ở 4 góc và cốt đai; cốt xiên có thể không có.

Cốt thép dọc chịu lực của dầm thường dùng nhóm AII, AIII hoặc CII, CIII có đường kính = 12 -40 m.m và cốt đai trong dầm dùng để chịu lực ngang ít nhất có đường kính = 4m.m(nhóm CI hoặc AI)

Cấu tạo của dầm BTCT là gì ?

Lớp bảo vệ cốt thép Ao được định nghĩa là khoảng cách từ mép ngoài bêtông
đến mép cốt thép (Ao1 là lớp bảo vệ cốt đai, Ao2 là lớp bảo vệ cốt dọc), lớp bảo vệ đảm
bảo cốt thép không bị rỉ sét. Khoảng cách thông thủy To giữa 2 cốt thép là khoảng cách từ mép cốt thép này đến mép cốt thép kia, đảm bảo khi đổ bêtông không bị kẹt đá (đá 1×2).

Qui định về kích thước như sau:

ao1 ≥ 1cm khi h ≤ 25cm;

ao1 ≥ 1,5cm khi h > 25cm.

ao2 ≥ 1,5cm khi h ≤ 25cm;

ao2 ≥ 2cm khi h > 25cm.

Lớp bảo vệ cốt thép trong dầm

Nguyên lý hoạt động của dầm bê tông cốt thép (BTCT)

Quan sát sự làm việc của dầm từ lúc mới đặt tải đến lúc phá hoại, sự diễn biến của dầm xảy ra như sau:

Khi tải trọng chưa lớn thì dầm vẫn còn nguyên vẹn, tiếp đó cùng với sự tăng của tải trọng, xuất hiện của khe nứt thẳng góc với trục dầm tại đoạn dầm có moment lớn và những khe nứt nghiêng ở đoạn dầm gần gối tựa là chỗ có lực ngang lớn (hình IV.5), khi tải trọng đã lớn thì dầm bị phá hoại hoặc tại tiết diện có khe nứt thẳng góc, hoặc tại tiết diện có khe nứt nghiêng. Trong suốt quá trình đặt tải, độ võng của dầm cứ tăng lên.

Trong trạng thái giới hạn của dầm theo khả năng chịu lực (tức là theo cường độ) được đặc trưng bằng sự phá hoại theo tiết diện thẳng góc với trục dầm hoặc theo tiết diện nghiêng như hình 4.5, vì vậy tính toán cấu kiện chịu uốn theo khả năng chịu lực bao gồm tính toán trên tiết diện thẳng góc và trên tiết diện nghiêng.

Thiết Kế Nhà 365 với đội ngũ kỹ sư, công nhân dày dặn kinh nghiệm thi công khoan cọc nhồi, đã thực hiện hàng trăm công trình khoan cọc, ép cọc bê tông tại TpHCM từ nhiều năm nay, chúng tôi luôn cam kết về chất lượng, tiêu chuẩn, tiến độ từng hạng mục, từng công đoạn, từng vị trí dù là nhỏ nhất với dịch vụ khoan cọc nhồi chất lượng.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN: 

HOTLINE: 0906.840.567