Kỹ thuật thi công cọc khoan nhồi

Bạn đang thắc mắc về các kỹ thuật thi công cọc khoan nhồi? Bài viết sau đây của Thiết Kế Nhà 365 chắc chăn sẽ hữu ích với bạn!!!

Có nhiều thiết bị và công nghệ thi công cọc khoan nhồi nhưng có 2 kỹ thuật thi công cọc khoan nhồi được sử dụng trong tất cả các phương pháp thi công là :
– Cọc khoan nhồi có sử dụng ống vách
– Cọc khoan nhồi không dùng ống vách

Kỹ thuật thi công cọc khoan nhồi có sử dụng ống vách:

Sử dụng khi địa chất yếu, khu vực có nước mặt, hang động
– Ống vách tạm thời: Rút lên trong quá trình đổ BT cọc
– Ống vách vĩnh cửu: Để lại sau khi thi công
Ưu điểm: Chất lượng cọc tốt.
Nhược điểm: Máy thi công ống vách cồng kềnh, gây ồn.

Kỹ thuật thi công cọc khoan nhồi không dùng ống vách:

Kỹ thuật thi công cọc khoan nhồi

– Kỹ thuật này thích hợp với loại đất sét mềm, nửa cứng nửa mềm, đất cát mịn, cát thô hoặc có lẫn sỏi.
Khi khoan cọc nhồi sử dụng dung dịch khoan bentonite:
– Bentonite là loại đất sét có kích thước hạt nhỏ hơn đất sét Kaolinite nên người ta thường dùng đất sét Bentonite để chế tạo dung dịch khoan.
Dung dịch sét Bentonite có hai tác dụng chính:
– Giữ cho thành hố đào không bị sập nhờ dung dịch chui vào khe giữa các hạt đất tạo thành một màng đàn hồi bọc quanh thành vách hố giữ cho cát và các vật thể vụn không bị rơi và ngăn không cho nước thẩm thấu qua vách.
– Có dung trọng lớn nên đất đá vụn khoan nổi lên mặt trên để trào ra hoặc hút khỏi hố khoan.

a – Kỹ thuật khoan thổi rửa (tuần hoàn nghịch):

 • Máy đào sử dụng guồng xoắn để phá đất, dung dịch Bentonite được bơm xuống hố để giữ vách hố đào
 • Mùn khoan và dung dịch được máy bơm và máy nén khí đẩy từ đáy hố khoan lên đưa vào bể lắng để lọc tách dung dịch Bentonite tái sử dụng

b – Kỹ thuật khoan gầu:

 • Gầu khoan thường có dạng thùng xoay cắt đất và đưa ra ngoài.
 • Vách hố khoan được giữ ổn đình nhờ dung dịch Bentonite. Quá trình tạo lỗ được thực hiện trong dung dịch Bentonite. Trong quá trình khoan có thể thay các gầu khác nhau để phù hợp với nền đất .
 • Do kỹ thuật thi công cọc khoan nhồi nhanh hơn và chất lượng đảm bảo hơn các kỹ thuật khác, nên hiện nay các công trình lớn ở Việt Nam chủ yếu sử dụng kỹ kỹ thuật này bằng các thiết bị của Đức (Bauer), Italia (Soil-Mec) và của Nhật (Hitachi).
 • Quy trình công nghệ thi công cọc khoan nhồi bao gồm các công đoạn:
  – Khoan tạo lỗ
  – Xác định độ sâu hố khoan và xử lý cặn lắng đáy hố khoan
  – Hạ lồng thép
  – Đổ bê tông và rút ống vách
  – Kiểm tra chất lượng cọc.

1. Công tác khoan tạo lỗ:

– Giữ ổn định vách hố khoan.

– Độ thẳng đứng của hố khoan: Trong suốt quá trình khoan, phải kiểm tra độ thẳng đứng của cọc thông qua cần khoan. Quy định kỹ thuật thi công cọc khoan nhồi giới hạn độ nghiêng cho phép của cọc không vượt quá 1%.

2. Độ sâu hố khoan

– Trong thiết kế qui định địa tầng đặt mũi cọc và mũi cọc phải ngập vào địa tầng yêu cầu ít nhất là một lần đường kính của cọc. Do vậy, điểm dừng khoan phải được xác định dựa theo mẫu đất, vì vậy chiều dài cọc thực tế có thể thay đổi so với thiết kế ban đầu

3. Xử lý cặn lắng:

Có 2 loại cặn lắng:
– Cặn lắng hạt thô: Trong quá trình tạo lỗ đất cát rơi vãi hoặc không kịp đưa lên sau khi ngừng khoan sẽ lắng xuống đáy hố.
– Cặn lắng hạt mịn: Đây là những hạt rất nhỏ lơ lửng trong dung dịch bentonite, sau khi khoan tạo lỗ xong qua một thời gian mới lắng dần xuống đáy hố.
a – Kỹ thuật xử lý cặn lắng thô
– Đối với kỹ thuật thi công cọc khoan nhồi sử dụng khoan gầu sau khi lỗ đã đạt đến độ sâu dự định không đưa gầu lên vội, mà tiếp tục cho gầu xoay để vét bùn đất cho đến khi đáy hố hết cặn lắng.
– Đối với kỹ thuật thi công cọc khoan nhồi sử dụng khoan tuần hoàn nghịch khi kết thúc công việc khoan tạo lỗ phải mở bơm hút cho khoan chạy không tải, đến khi bơm hút ra không còn thấy đất cát.
b – Kỹ thuật xử lý cặn lắng hạt mịn:”Bước này được thực hiện trước khi đổ bê tông”
Có nhiều phương pháp xử lý cặn lắng hạt mịn:
+ Kỹ thuật thổi rửa bằng khí nén: Đưa ống khí nén xuống hố khoan thổi (ống này dài khoảng 80% chiều dài của cọc), thu hồi dung dịch bentonite và bùn đất từ đáy hố khoan về thiết bị lọc dung dịch. Thường sử dụng ngay ống đổ bê tông để làm ống xử lý cặn lắng.
+ Kỹ thuật luân chuyển bentonite: Bơm hút bùn bentonite từ đáy hố khoan đua về bộ phận lọc, đồng thời bổ sung dung dịch bentonite vào hố khoan. Quá trình luân chuyển bentonite ngừng khi dung dịch hút ra đạt chỉ tiêu sạch.

4. Hạ lồng cốt thép:

Kỹ thuật thi công cọc khoan nhồi
– Thông thường độ dài đoạn lồng thép trong khoảng 8-12m. Cốt thép được hạ xuống hố khoan từng lồng một bằng cần trục và được treo tạm thời trên miệng hố vách. Dùng cần trục đưa lồng thép tiếp theo nối với lồng dưới và tiếp tục hạ xuống cho đến khi kết thúc. Cốt thép được cố định vào miệng ống vách nhờ các quang treo.

5. Kỹ thuật đổ bê tông và rút ống vách:

Kỹ thuật thi công cọc khoan nhồi

– Sau khi kết thúc thổi rửa hố khoan và đặt lồng thép cần phải tiến hành đổ bê tông ngay tránh hiện tượng bùn cát sẽ tiếp tục lắng. Bê tông dẻo có độ sụt 13-18cm, để thuận lợi trong thi công người ta có thể sử dụng một số chất phụ gia phù hợp với yêu cầu.
– Phương pháp đổ: Dùng ống rút thẳng đứng, trong quá trình đổ bê tông, ống được rút lên dần, ống luôn luôn ngập trong vữa bê tông từ2-5m.
– Rút ống vách: theo quy định kỹ thuật thi công cọc khoan nhồi ống vách được kéo lên từ từ bằng cần cẩu và phải kéo thẳng đứng để tránh xê dịch tim cọc và hư hỏng cọc.

6. Kiểm tra chất lượng cọc khoan nhồi:

– kỹ thuật siêu âm: Đây là kỹ thuật kiểm tra chất lượng cọc khoan nhồi rất phổ biến vì nhờ nó có thể phát hiện các khuyết tật của bê tông đồng thời dựa vào sự tương quan giữa tốc độ truyền sóng và cường độ bê tông ta có thể biết được cường độ bê tông mà không phải lấy mẫu hay phá huỷ kết cấu
– kỹ thuật khoan lấy mẫu ở lõi cọc: Dùng máy khoan lấy các mẫu hình trụ có đường kính 50-150 mm ở các độ sâu khác nhau dọc suốt chiều dài thân cọc ở 3 vị trí cách đều nhau trên mặt cắt ngang của cọc
– kỹ thuật thử động biến dạng nhỏ (PIT): Dùng búa tác động 1 lực va đập vào đầu cọc, dao động đầu cọc và lực va đập được ghi lại theo thời gian. Số liệu xử lý được xuất ra dưới dạng biểu đồ quan hệ giữa tỷ lệ vận tốc đầu cọc Vo/lực đầu cọc Fo và tần số dao động f. Qua đó có thể xác định được khuyết tật của cọc

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ NHÀ 365

Chúng tôi chuyên cung cấp các giải pháp xây dựng. Cọc khoan nhồi, thi công thọn gói, thiết kế nội ngoại thất, thi công nội ngoại thất.

Quý vị có thế liên hệ với chúng tôi thông qua:

Hotline: 0906840567 – Mr. Thắng

Email: thietkenha365@gmai.com

Địa chỉ: 253 Trường Chinh, Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ 2: 45 TK2, BÀ ĐIỂM, HÓC MÔN, TP. HỒ CHÍ MINH.

Facebook: Công ty Thiết kế nhà đẹp – Thietkenha365.vn

Website thiết kế: khoancocnhoi.vn

Sự hài lòng của quý vị là thước đo sự thành công của chúng tôi