ƯU ĐIỂM CỌC KHOAN NHỒI

ƯU ĐIỂM CỌC KHOAN NHỒI

ưu điểm cọc khoan nhồi

Trong thời kì mà xã hội ngày càng phát triển của cộng nghệ 4.0 thì tất cả mọi thứ đều áp dụng tới công nghẹ để làm việc thì với các tòa nhà cao tầng hay một công trình muốn đứng vững trên nền đất yếu thì phải cần có một nền móng chắc chắn, vậy cọc khoan nhồi sẽ là một giải pháp tốt nhất dành cho vấn đề này. Vậy ưu điểm cọc khoan nhồi là như thế nào? cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cọc khoan nhồi là gì?

Cọc khoan nhồi là một loại cọc rất đặc biệt. Là loại cọc bê tông cốt thép được đúc tại công trình. Công nghệ này khoan tạo lỗ trước, sau đó bơm vào lỗ một loại dung dịch tạo màng. Dung dịch này có trọng lượng riêng nặng hơn nước. Tác dụng là ngăn cách không cho nước thấm vào lớp bê tông đổ vào lúc sau. Tiếp theo là công đoạn làm sạch đáy lỗ. Đảm bảo mũi cọc bê tông lúc sau tiếp xúc trực tiếp với nền địa chất tốt. Đơn vị thi công sẽ đưa phần cốt thép xuống trước, sau đó đổ bê tông vào. Bê tông được đổ liên tục cho đến khi đầy tràn miệng lỗ. Trong suốt quá trình này, bê tông sẽ đầy dần, đẩy lớp tạo màng và nước ngầm lên.

ưu điểm cọc khoan nhồi

Đây là phương pháp sử dụng nhiều trong thi công nhà cao tầng. Đặc biệt là các công trình có tải trọng lớn như cao ốc, khách sạn, chung cư… Cọc khoan nhồi được các công ty ép cọc bê tông sử dụng khá nhiều.

Ưu điểm cọc khoan nhồi

  • Máy móc và thiết bị hiện đại, thuận tiện trên mọi địa hình phức tạp. Cọc khoan nhồi có thể được đặt vào những lớp đất rất cứng, thậm chí tới lớp đá mà cọc đóng không thể với tới được.
  • Thiết bị thi công nhỏ gọn nên có thể thi công trong điều kiện xây dựng chật hẹp. Trong quá trình thi công không gây trồi đất ở xung quanh, không gây lún nứt, các công trình kế cận và không ảnh hưởng đến các cọc xung quanh và phần nền móng và kết cấu của các công trình kế cận.
  • Có tiết diện và độ sâu mũi cọc lớn hơn nhiều so với cọc chế sẵn do vậy sức chịu tải lớn hơn nhiều so với cọc chế tạo sẵn. Khả năng chịu lực cao hơn 1,2 lần so với các công nghệ khác thích hợp với các công trình lớn, tải trọng nặng, địa chất nền móng là đất hoặc có địa tầng thay đổi phức tạp.
ưu điểm cọc khoan nhồi
  • Độ an toàn trong thiết kế và thi công cao, khả năng chịu lực và độ bền co móng của các công trình công nghiệp, tòa nhà cao tầng, cầu giao thông quy mô nhỏ,….
  • Độ nghiêng lệch của các cọc nằm trong giới hạn cho phép.
  • Số lượng cọc trong một đài cọc ít, việc bố trí các đài cọc (cùng các công trình ngầm) trong công trình được dễ dàng hơn.
  • Chi phí: giảm được 20-30% chi phí cho xây dựng móng công trình. Thời gian thi công nhanh.
  • Tính an toàn lao động cao hơn cọc ép.
  • Công nghệ thi công cọc khoan nhồi đã giải quyết các vấn đề kỹ thuật móng sâu trong nền địa chất phức tạp.

Trên đây là bài viết về ưu điểm cọc khoan nhồi, liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang muốn xây dựng một nền móng có cọc khoan nhồi chắc chắn.