Máy thi công cọc khoan nhồi

Hiện nay với công nghệ hiện đại và sự phát triển của thị trường, có rất nhiều loại máy phụ trợ thi công ra đời và một trong số đó là các loại máy thi công cọc khoan nhồi. Để có thể lựa chọn được loại máy khoan nhồi thích hợp, chúng tôi đã thực hiện nhiều bước loại bỏ và có cho mình loại máy thích hợp nhất trong thị trường Việt Nam. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các loại máy này? Vậy còn chờ gì nữa, đọc và theo dõi bài viết này nhé.

Máy thi công cọc khoan nhồi

Các loại máy thi công cọc khoan nhồi:

Tính đến thời điểm hiện tại thì có 2 loại trong số các loại máy thi công cọc khoan nhồi được sử dụng nhiều ở Việt Nam. Bao gồm máy khoan tuần hoàn và máy khoan cọc nhồi, xoắn ruột gà. Mỗi loại đều có cấu tạo và cách dùng khác nhau.

Phải thực sự hiểu chúng thì mới có thể sử dụng triệt để những công dụng mà chúng mang lại cho chúng ta. Cũng như từ đó lựa chọn loại máy thi công cọc khoan nhồi phù hợp với công trình mà mình đang và sẽ thực hiện.

1.Máy khoan tuần hoàn

Máy thi công cọc khoan nhồi

Loại máy này có cấu tạo khá hiện đại, với nhiều linh kiện và bộ phận kết hợp hoạt động với nhau, và chúng thường được dùng để thực hiện phương pháp làm vỡ đất đá thành phoi (mùn khoan). Cụ thể về cấu tạo và phương pháp thực hiện được nêu ở dưới đây.

Cấu tạo máy thi công cọc khoan nhồi được lắp theo thứ tự như sau:

-Mũi khoan (mũi khoan đất có các hàng răng để cắt đất và mũi khoan đá).

-Quả chùy có tác dụng để tạo lực lên mũi khoan.

-Các đoạn cần khoan có tiết diện hình vành khăn để dễ dàng cho việc lắp thêm các đoạn cần khi tăng độ sâu và hình chữ khẩu trượt trong mâm quay có lỗ hình vuông tương ứng (1 đoạn).

-Khớp vạn năng.

-Ống mềm dẫn dung dịch Bentonit và máy bơm (hay máy hút).

Phương pháp làm vỡ đất đá thành mùn khoan (phoi)

Nếu là mũi khoan đất thì dùng lực của răng còn đối với mũi khoan đá thì dùng lực miết vỡ, mài vỡ và va đập khi mũi khoan quay. Có 2 điểm cần lưu ý khi máy thi công cọc khoan nhồi thực hiện phương pháp này là cách lấy phoi và cách khoan sâu, cụ thể:

Cách lấy phoi khỏi lỗ khoan: máy thi công cọc khoan nhồi có khoan tuần hoàn thuận và khoan tuần hoàn nghịch. Dung dịch có khối lượng riêng lớn thì khả năng phoi sẽ dễ được dẫn lên hơn so với dung dịch có khối lượng riêng nhỏ.

Các bước tiến hành:

-Tháo 4 bù tâm khỏi mâm quay để tạo lỗ rộng giữa mâm quay, kéo khớp vạn năng để nâng cần khoan và các bộ phận lắp bên dưới lên.

-Lắp lại 2 bù tâm lớn cho lỗ giữa mâm quay nhỏ lại, lúc này dùng bàn chêm để giữ mặt bích A trên mâm quay.

-Tháp mặt ghép của mặt bích A rồi sau đó lắp thêm đoạn cần mới lên trên mặt bích A ta được mặt bích B.

-Tiếp tục tháo 2 bù tâm lớn để thả đoạn cần vừa lắp vào và lại lắp 2 bù tâm lớn rồi dùng bàn chêm giữ mặt bích B.

-Lắp lại đoạn cần có tidiện chữ khẩu vào mặt bích B, tháo 2 bù tâm lớn để thả mặt bích B xuống mâm quay.

-Cuối cùng lắp lại 4 bù tâm.

-Những việc tháo lắp các đoạn cần này phải đảm bảo chắc chắn chống rò rỉ dung dịch qua mối ghép.

Cách tăng dần độ sâu khoan máy thi công cọc khoan nhồi: khi phoi khoan được dẫn lên thì đồng thời các bộ phận đều trượt dần xuống. Xét về cấu tạo thì các mặt bích của các đoạn cần khoan lắp với nhau bằng một mối ghép bulong, mâm quay có 4 bù tâm (2 bù tâm lớn và 2 bù tâm nhỏ).

2.Máy khoan cọc nhồi xoắn ruột gà

Máy thi công cọc khoan nhồi

Cấu tạo :

Gồm máy bánh xích cơ sở, đỡ trụ khoan, trên đầu trụ có thanh ngang đầu trụ, cụm dẫn động gồm động cơ thủy lực qua rôtô. Hộp giảm tốc làm quay trục khoan và ruột gà theo hướng bệ dẫn. Trục khoan quay tròn kéo theo mũi khoan cũng quay theo hình xoắn ruột gà, theo hình trôn ốc và nó đi sâu vào lòng đất. Đất được đẩy lên theo xoắn ruột gà của máy thi công cọc khoan nhồi.

Máy thi công cọc khoan nhồi xoắn ruột gà thì phù hợp để khoan nhiều loại cọc nhồi khác nhau, trong đó tiêu biểu nhất là 4 loại:

Cọc khoan nhồi là cọc được thi công bằng phương pháp khoan khác nhau (khoan gầu, khoan rửa ngược,…).

-Cọc khoan nhồi mở rộng đáy là loại cọc khoan nhồi với đường kính đáy cọc lớn hơn đường kính thân cọc.

-Cọc barrette có tiết diện không tròn với nhiều tiết diện khác nhau, đây là một trong những loại cọc khoan nhồi thường dùng ở Việt Nam.

-Cọc khoan nhồi có xói rửa và bơm vữa xi măng gia cường đáy là cọc khoan nhồi có áp dụng công nghệ rửa sạch đáy và bơm vữa xi măng gia cường đáy. Đây là các bước phát triển trong công nghệ thi công cọc nhồi.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ NHÀ 365

Chúng tôi chuyên cung cấp các giải pháp xây dựng. Cọc khoan nhồi, thi công chọn gói, thiết kế nội ngoại thất, thi công nội ngoại thất.

Quý vị có thế liên hệ với chúng tôi thông qua:

Hotline: 0906840567 – Mr. Thắng

Email: thietkenha365@gmai.com

Địa chỉ: 253 Trường Chinh, Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ 2: 45 TK2, BÀ ĐIỂM, HÓC MÔN, TP. HỒ CHÍ MINH.

Facebook: Công ty Thiết kế nhà đẹp – Thietkenha365.vn

Website: khoancocnhoi.vn