Các loại kiến trúc biệt thự thiết kế theo phong cách tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển lấy cảm hứng và phong cách Châu Âu làm chủ đạo. Kiến trúc tân cổ điển ngày nay lột tả được chân thực những góc cạnh tinh tế, tỉ mỷ và sang trọng của phong cách này. Song hành với đó, là sự sáng tạo riêng để giúp phong cách này trở thành tâm điểm trong quá trình phát triển của nền kiến trúc đương đại.

Hình ảnh kiến trúc tân cổ điển mang tính thẩm mỹ cao và đang có sự thay đổi mới với sự kết hợp linh hoạt giữa các phong cách kiến trúc song vẫn giữ được những điểm nhấn riêng. Hãy cùng Thiết kế nhà 365 khám phá loại hình kiến trúc biệt thự theo phong cách tân cổ điển nhé!

Các loại hình biệt thự phổ biến theo phong cách kiến trúc tân cổ điển hiện nay:

1/Kiến trúc biệt thự mái thái:

kiến trúc biệt thự

 

Kiểu kiến trúc này được ưa dùng bởi những mẫu nhà cấp 4, nhà biệt thự và thỉnh thoảng là cả trong những thiết kế nhà phố hiện đại. Những kiểu nhà này sẽ có không gian rộng để những khối mái thái giật cấp có thể đua rộng và khoe sắc. Vận dụng kiến trúc nhà phố mái thái đem đến những bứt phá độc lạ về mặt kiến trúc, tạo nên làn sáng tươi mới cho kiến trúc đô thị.

Mái thái có tính thẫm mỹ cao, cho ngồi nhà vẻ ngoài kiến cố. Tuy nhiên thiết kế của nó lại hơi cầu kỳ và tốn nhiều thời gian, chi phí hơn các thiết kế nhà phố khác.

Thiết kế mái thái với khối dốc và thiết kế giật cấp nên khả năng chống nóng và thoát nước mưa rất tốt.

2/Kiến trúc biệt thự mái bánh ú:

kiến trúc biệt thự

Là mái nhà được lấy cảm hứng từ chiếc bánh ú, loại bánh được gói theo hình bàn tay với 5 ngón tay chụm vào nhau tạo thành một chóp nhọn, nên mái nhà bánh ú cũng được tạo bởi một hình chóp thuôn nhọn lên đỉnh mái.

Nhà mái bánh ú được thể hiện đầy đủ những đặc trưng của văn hóa truyền thống, ngôi nhà gắn liền với hoạt động của con người, đảm bảo hài hòa thống nhất trong cả tổng thể căn nhà. Yếu tố mối trường cảnh quan là tiền đề quan trọng để mỗi chi tiết, đường nét, họa tiết tự làm đẹp mình lên. Nổi bật của nhà mái bánh ú đó là kết cấu mái ngói dốc cả bốn phía mà chúng ta hay gọi là mái Bánh Ú, có viền rộng bao phủ xung quanh các cổ mái. Nó được coi là linh hồn của cả vẻ ngoài căn nhà và là phương tiện diễn đạt ý nghĩa biểu tượng, làm toát lên cái thần thái của công trình.

3/Kiến trúc biệt thự mái dốc:

kiến trúc biệt thự

 

Là mẫu thiết kế nhà được sử dụng khá nhiều trong kiến trúc truyền thống của Việt Nam từ xưa cho đến các thiết kế nhà hiện đại ngày nay. Thiết kế mái dốc là kiểu mái đặc trưng được sử dụng nhiều trong các thiết kế nhà cấp 4, nhà mái ngói 3 gian.

Hiện nay các mẫu thiết kế biệt thự cũng đang áp dụng kiểu mái dốc này, các công trình nhà biệt thự với thiết kế mái giật cấp ấn tượng với khoảng 2-3 mái tạo cho ngôi nhà sự bề thế và sang trọng.

4/Kiến trúc biệt thự mansard:

kiến trúc biệt thự

Loại kiến trúc nhà này mang tên người phát minh ra nó là kiến trúc sư Francois Mansard (1598-1666). Đây là một khối mái hình thang bằng đá phiến đen úp lên ngồi nhà tạo thành một tầng nhà trên. Nó cũng có tác dụng giữ cho những tầng dưới khỏi bị nóng hoặc bị lạnh.Tầng này thường dùng làm kho, ít khi sử dụng để ở. Khối mái độ dốc khá lớn, hiện nay lợp ngói đá. Do đó tạo ra được một tầng áp mái có độ khả dụng cao. Về mặt thẩm mỹ thì bộ mái tạo ra một sự kết thúc thú vị mạch lạc, rất phù hợp với các công trình kiến trúc theo phong cách tân cổ điển.

Hiện nay với yêu cầu ngày càng cao về những công trình nhà dân thì những công trình biệt thự kiểu Pháp đồ sộ sử dụng mái Mansard,  đã được các kiến trúc sư cách tân trong thiết kế để trở nên chuyên nghiệp, đầy đủ và linh hoạt hơn. Giúp loại mái nhà này có được thần thái của kiến trúc Pháp thời trước vừa tạo nên dáng dấp mới mẻ của thời đại.

Như vậy mỗi thiết kế kiến trúc biệt thự trên đều có những ưu điểm nổi bật, cũng như sức sống riêng. Mỗi chủ đầu tư lại có những sở thích và cá tính khác nhau.  Do đó việc lựa chọn đơn vị thiết kế kiến trúc biệt thự để tư vấn và hiện thực hóa mong muốn của khách hàng lên bản vẽ chi tiết, là điều không thể thiếu đối với mọi công trình, dự án.